cách nấu yến ngon dành cho mẹ bầu
Trong khoảng thời gian mang thai, việc bổ sung các chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trong đó, yến sào thường được nhiều người lựa chọn bởi sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tính lành, đồng thời có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Trong bài viết này, cùng Kainest tìm hiểu những cách chế biến yến đơn giản phù hợp với nhiều người, nhất là phụ nữ mang thai nhé.
Tổ yến chưng đường phèn thường được mọi người mệnh danh là món ăn “quốc dân” bởi độ phổ biến của nó. Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách nấu nhanh chóng, thành phẩm thơm ngon và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết, không lấy làm lạ khi yến sào chưng đường phèn là một trong những món ăn được mẹ bầu yêu thích nhất.
Lưu ý: Bạn nên chọn mua tổ yến tại cơ sở chất lượng, giấy tờ đầy đủ để tránh tình trạng mua phải yến giả. Bạn có thể xem thêm bài viết Cách phân biệt yến thật và yến giả để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.
Bước 1: Sơ chế yến sào. Ngâm tổ yến mua về trong khoảng 20 – 30 phút để yến nở mềm ra. Sau đó rửa sạch yến và để ráo nước. Nếu là tổ yến lông, bạn nên dùng nhíp để loại sạch lông và cặn bẩn có trong tổ yến. Trong trường hợp bạn mua loại tổ yến đã được tinh chế sẵn, không cần phải rửa yến để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến được giữ nguyên.
Bước 2: Đun sôi khoảng 200ml nước, cho đường phèn vào và khuấy đều cho tan đường.
Bước 3: Cho thêm tổ yến sào đã làm sạch vào nước đường. Lưu ý để nước đường ngập mặt yến. Sau đó cho thêm các nguyên liệu khác bao gồm táo đỏ, kỷ tử và hạt chia vào bát.
Bước 4: Bắc nồi chưng yến sào trong khoảng 10 – 15 phút hoặc đến khi bạn cảm thấy yến sào đã mềm, các nguyên liệu khác đã chính.
Bước 5: Nếm lại xem yến chưng đường phèn đã vừa miệng chưa. Trong trường hợp cảm thấy yến hơi có vị tanh, bạn có thể cho thêm một lát gừng mỏng vào để khử mùi và yến dễ ăn hơn.
Bước 6: Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Món ăn yến sào chưng đường phèn dành cho bà bầu được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao bởi những lợi ích sau:
Bước 1: Sơ chế yến sào. Ngâm tổ yến mua về trong khoảng 20 – 30 phút để yến nở mềm ra. Sau đó rửa sạch yến và để ráo nước. Nếu là tổ yến lông, bạn nên dùng nhíp để loại sạch lông và cặn bẩn có trong tổ yến. Trong trường hợp bạn mua loại tổ yến đã được tinh chế sẵn, không cần phải rửa yến để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến được giữ nguyên.
Bước 2: Rửa sạch gạo nếp. Cho gạo và nước vào nồi, đun ở mức lửa cao đến khi sôi. Khi nước sôi, giảm lửa xuống mức nhỏ và đun tiếp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo nếp mềm.
Bước 3: Sau khi gạo nếp đã mềm, cho yến sào đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay để yến và gạo trộn đều với nhau. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút đến khi yến chín và cháo trở nên đặc hơn. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước dựa trên sở thích ăn cháo đặc hay loãng.
Bước 4: Nêm gia vị: thêm muối, tiêu, bột ngọt vào nồi cháo theo sở thích cá nhân.
Bước 5: Thêm hành vào và múc ra bát để thưởng thức.
Một món tráng miệng ngọt được chế biến từ yến sào có thể sẽ giúp bà bầu cảm thấy ngon miệng hơn trong suốt thai kỳ. Cùng tìm hiểu công thức nhé.
Bước 1: Sơ chế yến sào. Ngâm tổ yến mua về trong khoảng 20 – 30 phút để yến nở mềm ra. Sau đó rửa sạch yến và để ráo nước. Nếu là tổ yến lông, bạn nên dùng nhíp để loại sạch lông và cặn bẩn có trong tổ yến. Trong trường hợp bạn mua loại tổ yến đã được tinh chế sẵn, không cần phải rửa yến để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến được giữ nguyên.
Bước 2: Luộc hạt sen. Bắc một nồi nước sôi, luộc hạt sen trong khoảng 15 phút hoặc đến khi hạt sen chín mềm. Sau khi hạt sen mềm thì bỏ nước, rửa lại hạt sen dưới nước lạnh để tránh tình trạng hạt sen bị vỡ.
Bước 3: Cho 200ml sữa tươi không đường vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi sữa xuất hiện bọt lăn tăn trên bề mặt thì thêm đường và một chút muối vào, khuấy đều cho tan.
Bước 4: Cho yến sào và hạt sen vào nồi sữa, khuấy đều và thưởng thức. Có thể cho thêm nước cốt dừa hoặc đậu phộng rang, dừa khô,…tùy sở thích.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.
Suy thận là căn bệnh gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của…
Yến sào luôn là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người lựa…
Yến sào luôn là một trong những nguồn dinh dưỡng quý giá được nhiều người…
Khi bước vào tuổi xế chiều, nhiều người lớn tuổi cần phải bổ sung chế…
Làm phụ huynh, ai cũng muốn đem lại cho con mình những điều tốt nhất.…
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhiều vitamin cần thiết, yến sào luôn là…