Categories: Món ngon từ yến

3 cách đơn giản chế yến yến sào dành cho bà bầu

Trong khoảng thời gian mang thai, việc bổ sung các chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trong đó, yến sào thường được nhiều người lựa chọn bởi sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tính lành, đồng thời có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Trong bài viết này, cùng Kainest tìm hiểu những cách chế biến yến đơn giản phù hợp với nhiều người, nhất là phụ nữ mang thai nhé.

Yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn thường được mọi người mệnh danh là món ăn “quốc dân” bởi độ phổ biến của nó. Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách nấu nhanh chóng, thành phẩm thơm ngon và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết, không lấy làm lạ khi yến sào chưng đường phèn là một trong những món ăn được mẹ bầu yêu thích nhất.

Tổ yến chưng đường phèn là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là bà bầu – Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần có:

  • 100g yến sào khô
  • 50g đường phèn (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 2 quả táo đỏ, lột vỏ, loại bỏ hạt và cắt thành những lát mỏng
  • 50g kỷ tử (tùy chọn)
  • 2-3 muỗng canh hạt chia
  • Nước

Lưu ý: Bạn nên chọn mua tổ yến tại cơ sở chất lượng, giấy tờ đầy đủ để tránh tình trạng mua phải yến giả. Bạn có thể xem thêm bài viết Cách phân biệt yến thật và yến giả để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Hướng dẫn cách nấu tổ yến chưng đường phèn:

Bước 1: Sơ chế yến sào. Ngâm tổ yến mua về trong khoảng 20 – 30 phút để yến nở mềm ra. Sau đó rửa sạch yến và để ráo nước. Nếu là tổ yến lông, bạn nên dùng nhíp để loại sạch lông và cặn bẩn có trong tổ yến. Trong trường hợp bạn mua loại tổ yến đã được tinh chế sẵn, không cần phải rửa yến để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến được giữ nguyên.

Ngâm tổ yến mua về trong khoảng 20 – 30 phút để yến nở mềm ra – Ảnh: Internet

Bước 2: Đun sôi khoảng 200ml nước, cho đường phèn vào và khuấy đều cho tan đường.

Bước 3: Cho thêm tổ yến sào đã làm sạch vào nước đường. Lưu ý để nước đường ngập mặt yến. Sau đó cho thêm các nguyên liệu khác bao gồm táo đỏ, kỷ tử và hạt chia vào bát.

Bước 4: Bắc nồi chưng yến sào trong khoảng 10 – 15 phút hoặc đến khi bạn cảm thấy yến sào đã mềm, các nguyên liệu khác đã chính.

Bước 5: Nếm lại xem yến chưng đường phèn đã vừa miệng chưa. Trong trường hợp cảm thấy yến hơi có vị tanh, bạn có thể cho thêm một lát gừng mỏng vào để khử mùi và yến dễ ăn hơn.

Bước 6: Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Thưởng thức ngay khi yến còn nóng – Ảnh: Internet

Món ăn yến sào chưng đường phèn dành cho bà bầu được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao bởi những lợi ích sau:

  • Cung cấp lượng lớn protein cần thiết cho cơ thể: một trong những thành phần chính của yến sào chính là protein, cùng với các dưỡng chất cần thiết khác, đáp ứng được nhu cầu của thai nhi. Ngoài ra, hạt chia trong yến chưng còn cung cấp axit béo omega-3, chất xơ và protein, trong khi táo đỏ và kỷ tử lại chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, giúp bà bầu duy trì trạng thái sức khỏe tốt nhất.
  • Giảm triệu chứng buồn nôn: Các thành phần trong món ăn có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn và khó chịu mà nhiều bà bầu thường gặp trong quá trình mang thai.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt chia chứa chất xơ giúp cải thiện chuyển hóa và hỗ trợ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón mà nhiều bà bầu thường gặp phải.

Cách nấu cháo yến sào dành cho bà bầu

Nguyên liệu:

  • 100g yến sào
  • 1/2 chén gạo nếp
  • 1 lít nước
  • Gia vị: muối, hành, tiêu
Một bát cháo yến chất lượng cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu – Ảnh: Internet

Cách nấu cháo tổ yến dành cho bà bầu

Bước 1: Sơ chế yến sào. Ngâm tổ yến mua về trong khoảng 20 – 30 phút để yến nở mềm ra. Sau đó rửa sạch yến và để ráo nước. Nếu là tổ yến lông, bạn nên dùng nhíp để loại sạch lông và cặn bẩn có trong tổ yến. Trong trường hợp bạn mua loại tổ yến đã được tinh chế sẵn, không cần phải rửa yến để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến được giữ nguyên.

Bước 2: Rửa sạch gạo nếp. Cho gạo và nước vào nồi, đun ở mức lửa cao đến khi sôi. Khi nước sôi, giảm lửa xuống mức nhỏ và đun tiếp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo nếp mềm.

Bước 3: Sau khi gạo nếp đã mềm, cho yến sào đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay để yến và gạo trộn đều với nhau. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút đến khi yến chín và cháo trở nên đặc hơn. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước dựa trên sở thích ăn cháo đặc hay loãng.

Bước 4: Nêm gia vị: thêm muối, tiêu, bột ngọt vào nồi cháo theo sở thích cá nhân.

Bước 5: Thêm hành vào và múc ra bát để thưởng thức.

Chè yến sữa hạt sen

Một món tráng miệng ngọt được chế biến từ yến sào có thể sẽ giúp bà bầu cảm thấy ngon miệng hơn trong suốt thai kỳ. Cùng tìm hiểu công thức nhé.

Nguyên liệu:

  • 100g yến sào
  • 100g hạt sen khô
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 50g đường trắng
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Nước cốt dừa (tuỳ chọn)
  • Đậu phộng rang (tuỳ chọn)
Chè yến sữa hạt sen có thể dùng như một món tráng miệng bổ dưỡng – Ảnh: Internet

Cách nấu chè yến hạt sen

Bước 1: Sơ chế yến sào. Ngâm tổ yến mua về trong khoảng 20 – 30 phút để yến nở mềm ra. Sau đó rửa sạch yến và để ráo nước. Nếu là tổ yến lông, bạn nên dùng nhíp để loại sạch lông và cặn bẩn có trong tổ yến. Trong trường hợp bạn mua loại tổ yến đã được tinh chế sẵn, không cần phải rửa yến để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến được giữ nguyên.

Bước 2: Luộc hạt sen. Bắc một nồi nước sôi, luộc hạt sen trong khoảng 15 phút hoặc đến khi hạt sen chín mềm. Sau khi hạt sen mềm thì bỏ nước, rửa lại hạt sen dưới nước lạnh để tránh tình trạng hạt sen bị vỡ.

Bước 3: Cho 200ml sữa tươi không đường vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi sữa xuất hiện bọt lăn tăn trên bề mặt thì thêm đường và một chút muối vào, khuấy đều cho tan.

Bước 4: Cho yến sào và hạt sen vào nồi sữa, khuấy đều và thưởng thức. Có thể cho thêm nước cốt dừa hoặc đậu phộng rang, dừa khô,…tùy sở thích.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

admin

Recent Posts

Người suy thận có uống được nước yến không?

Suy thận là căn bệnh gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của…

8 months ago

Những người không nên uống nước yến?

Yến sào luôn là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người lựa…

8 months ago

Top 3 công thức yến chưng hạt sen táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng

Yến sào luôn là một trong những nguồn dinh dưỡng quý giá được nhiều người…

8 months ago

Hướng dẫn cách sử dụng yến sào cho người già tốt nhất

Khi bước vào tuổi xế chiều, nhiều người lớn tuổi cần phải bổ sung chế…

8 months ago

5 công dụng của yến sào đối với trẻ em

Làm phụ huynh, ai cũng muốn đem lại cho con mình những điều tốt nhất.…

9 months ago

Bầu 3 tháng đầu ăn yến được không? Cách ăn yến dành cho bà bầu

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhiều vitamin cần thiết, yến sào luôn là…

9 months ago