Yến sào luôn là một trong những nguồn dinh dưỡng quý giá được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe. Một bát yến chưng sẵn với táo đỏ, hạt sen không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn có thể bổ sung khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch.
Trong bài viết này, hãy cùng Kainest tìm hiểu những cách nấu yến với táo đỏ hạt sen vừa đơn giản, vừa thơm ngon bổ dưỡng nhé.
Cách làm yến chưng táo đỏ hạt sen
Yến chưng hạt sen táo đỏ được mệnh danh là món ăn quốc dân, được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, nguyên liệu đơn giản, cách nấu nhanh chóng, mà vẫn đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong yến sào được giữ nguyên.
![cách chưng yến với táo đỏ hạt sen](https://kainest.vn/wp-content/uploads/2024/06/cach-nau-yen-chung-tao-do-hat-sen.jpg)
Nguyên liệu của món yến chưng hạt sen táo đỏ:
Phần nguyên liệu cho khẩu phần 1 người ăn:
- Yến sào (đã sơ chế và làm sạch): 10gr
- Táo đỏ: 3 – 5 quả tùy khẩu vị (khoảng 20g)
- Hạt sen: 50g hạt sen tươi (nếu sen khô thì ngâm nước 2 – 3h trước khi chế biến)
- Đường phèn 1 – 2 thìa canh
- Nước lọc 500 – 600ml
Sơ chế nguyên liệu:
Yến sào:
- Yến thô: Ngâm tổ yến thô trong nước sạch từ 30 – 60 phút hoặc cho đến khi yến nở mềm. Rửa sạch tổ yến, dùng nhíp chuyên dụng loại bỏ lông và các tạp chất, bụi bẩn lẫn trong yến. Tách yến thành các sợi nhỏ rồi để ráo nước.
- Yến tinh chế: Ngâm tổ yến trong nước trong 15 – 30 phút đến khi yến nở mềm. Rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo nước.
Hạt sen:
- Hạt sen tươi: rửa sạch, loại bỏ tâm sen để tránh tình trạng bị đắng.
- Hạt sen khô: ngâm nước từ 1 – 2 tiếng hoặc đến khi sen nở mềm, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Táo đỏ: Rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng vừa ăn.
Chế biến món yến chưng táo đỏ hạt sen đường phèn:
Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho khoảng 600ml nước vào đun sôi. Cho hạt sen vào nồi đun cùng.
Bước 2: Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hạt sen nở mềm.
Bước 3: Cho thêm táo đỏ vào nồi, đun tiếp khoảng 5 phút.
Bước 4: Cho đường phèn vào nồi, khuấy cho đường tan đều.
Bước 5: Cho thêm tổ yến đã sơ chế vào nồi, đun thêm khoảng 5 – 10 phút cho tổ yến chín mềm rồi tắt bếp.
Bước 6: Đổ ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.
![yến chưng hạt sen táo đỏ](https://kainest.vn/wp-content/uploads/2024/06/cach-chung-yen-voi-tao-do.jpeg)
Cách chưng yến sào hạt sen táo đỏ kỷ tử
Nguyên liệu của món yến chưng hạt sen táo đỏ kỷ tử:
Phần nguyên liệu cho khẩu phần 1 người ăn:
- Yến sào (đã sơ chế và làm sạch): 10gr
- Táo đỏ: 3 – 5 quả tùy khẩu vị (khoảng 20g)
- Hạt sen: 50g hạt sen tươi (nếu sen khô thì ngâm nước 2 – 3h trước khi chế biến)
- Kỷ tử: 10g
- Đường phèn 1 – 2 thìa canh
- Nước lọc 500 – 600ml
Sơ chế nguyên liệu:
Yến sào:
- Yến thô: Ngâm tổ yến thô trong nước sạch từ 30 – 60 phút hoặc cho đến khi yến nở mềm. Rửa sạch tổ yến, dùng nhíp chuyên dụng loại bỏ lông và các tạp chất, bụi bẩn lẫn trong yến. Tách yến thành các sợi nhỏ rồi để ráo nước.
- Yến tinh chế: Ngâm tổ yến trong nước trong 15 – 30 phút đến khi yến nở mềm. Rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo nước.
Hạt sen:
- Hạt sen tươi: rửa sạch, loại bỏ tâm sen để tránh tình trạng bị đắng.
- Hạt sen khô: ngâm nước từ 1 – 2 tiếng hoặc đến khi sen nở mềm, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Táo đỏ: Rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng vừa ăn.
Kỷ tử: Rửa sạch, để ráo nước.
![cách làm yến chưng táo đỏ hạt sen](https://kainest.vn/wp-content/uploads/2024/06/yen-chung-hat-sen-tao-do.jpg)
Chế biến món yến chưng táo đỏ hạt sen kỷ tử:
Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho khoảng 600ml nước vào đun sôi. Cho hạt sen vào nồi đun cùng.
Bước 2: Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hạt sen nở mềm.
Bước 3: Cho thêm táo đỏ và kỷ tử vào nồi, đun tiếp khoảng 5 phút.
Bước 4: Cho đường phèn vào nồi, khuấy cho đường tan đều.
Bước 5: Cho thêm tổ yến đã sơ chế vào nồi, đun thêm khoảng 5 – 10 phút cho tổ yến chín mềm rồi tắt bếp.
Hướng dẫn cách nấu yến sen táo đỏ hạt chia
Nguyên liệu của món yến chưng hạt sen táo đỏ hạt chia:
Phần nguyên liệu cho khẩu phần 1 người ăn:
- Yến sào (đã sơ chế và làm sạch): 10gr
- Táo đỏ: 3 – 5 quả tùy khẩu vị (khoảng 20g)
- Hạt sen: 50g hạt sen tươi (nếu sen khô thì ngâm nước 2 – 3h trước khi chế biến)
- Hạt chia 1 – 2 thìa canh
- Đường phèn 1 – 2 thìa canh
- Nước lọc 500 – 600ml
![cách nấu yến với táo đỏ hạt sen và hạt chia](https://kainest.vn/wp-content/uploads/2024/06/cach-nau-yen-chung-hat-chia-tao-do.jpg)
Sơ chế nguyên liệu:
Yến sào:
- Yến thô: Ngâm tổ yến thô trong nước sạch từ 30 – 60 phút hoặc cho đến khi yến nở mềm. Rửa sạch tổ yến, dùng nhíp chuyên dụng loại bỏ lông và các tạp chất, bụi bẩn lẫn trong yến. Tách yến thành các sợi nhỏ rồi để ráo nước.
- Yến tinh chế: Ngâm tổ yến trong nước trong 15 – 30 phút đến khi yến nở mềm. Rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo nước.
Hạt sen:
- Hạt sen tươi: rửa sạch, loại bỏ tâm sen để tránh tình trạng bị đắng.
- Hạt sen khô: ngâm nước từ 1 – 2 tiếng hoặc đến khi sen nở mềm, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Táo đỏ: Rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng vừa ăn.
Hạt chia: Ngâm hạt chia trong nước 10 – 15 phút cho hạt chia nở mềm.
Chế biến món yến chưng sen táo đỏ hạt chia:
Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho khoảng 600ml nước vào đun sôi. Cho hạt sen vào nồi đun cùng.
Bước 2: Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hạt sen nở mềm.
Bước 3: Cho thêm táo đỏ vào nồi, đun tiếp khoảng 5 phút.
Bước 4: Cho đường phèn vào nồi, khuấy cho đường tan đều.
Bước 5: Cho thêm tổ yến đã sơ chế vào nồi, đun thêm khoảng 5 – 10 phút cho tổ yến chín mềm rồi tắt bếp.
Bước 6: Cho thêm hạt chia đã ngâm vào yến, khuấy đều, sau đó đổ ra bát và thưởng thức.
Công dụng của món yến chưng hạt sen táo đỏ đường phèn
Ngoài việc thơm ngon, bổ dưỡng, yến chưng hạt sen táo đỏ đường phèn còn được nhiều người lựa chọn vì những lợi ích sau:
- Cải thiện giấc ngủ: hạt sen và táo đỏ có trong yến chưng có tác dụng an thần, giúp cải thiện giấc ngủ, đặc biệt rất tốt cho những người cao tuổi hoặc những người có triệu chứng mất ngủ thường xuyên.
- Tăng cường hệ miễn dịch: trong yến sào chưa rất nhiều axit amin và protein, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, tăng cường sức khỏe.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: hạt sen và yến sào đều có lợi cho tim mạch, giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa: hạt sen và táo đỏ có trong yến chưng đường phèn giúp cung cấp năng lượng và các dưỡng chất cần thiết dễ tiêu hóa, phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người cao tuổi hoặc những người vừa trải qua phẫu thuật.
![cách chưng yến với hạt sen táo đỏ](https://kainest.vn/wp-content/uploads/2024/06/yen-chung-tao-do-hat-sen-duong-phen.jpg)
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Một số bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm: