Cách phân biệt các loại yến và những điều bạn chưa biết

cách phân biệt các loại yến sào loại bạch yến

Yến sào luôn là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn khi cần bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến sào với mức giá khác nhau, khiến người mua cảm thấy hoang mang, không biết cách chọn loại yến cho phù hợp. Vậy hãy cùng Kainest tìm hiểu nhé.

Những tiêu chí phân loại yến sào

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến sào khác nhau, cả về nguồn gốc, xuất xứ, các chế biến, màu sắc,…Tuy nhiên, yến sào thường được phân loại dựa theo những tiêu chí chính sau đây:

  • Màu sắc
  • Nguồn gốc, xuất xứ
  • Loại hình chế biến
cách phân biệt các loại yến sào
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến khác nhau, đa dạng vè mẫu mã, giá cả – Ảnh: Kainest Khánh Hòa

Phân biệt các loại yến sào dựa trên màu sắc

Thông thường, trên thị trường hiện nay yến sào được chia thành các loại dựa theo màu sắc bao gồm:

  • Bạch yến: là loại yến phổ biến nhất, thường được nhiều người lựa chọn vì giá cả phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. 
  • Hồng yến: là loại yến với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, chủ yếu do môi trường sinh sống khác nhau mà có màu từ đậm đến nhạt. Hồng yến có màu sắc càng đậm thì giá thành càng cao.
  • Huyết yến: có mức giá cao nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Yến huyết có màu đỏ tươi, hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao, số lượng ít (mỗi năm chỉ thu hoạch từ 1 đến 2 lần).
cách phân biệt các loại yến sào loại bạch yến
Bạch yến là loại yến nhiều nhất trên thị trường hiện nay – Ảnh: Kainest

Hiện nay, trên thị trường, nhiều nhất vẫn là các loại bạch yến khác nhau, còn hồng yến và huyết yến vì lỳ do địa thế, khan hiếm nên số lượng ít và giá thành cũng cao vượt trội hơn hẳn so với bạch yến.

Phân biệt các loại yến dựa trên nguồn gốc xuất xứ

Dựa trên nguồn gốc xuất xứ, mọi người thường phân biệt yến nhà (yến nuôi) và yến đảo. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi vì hiện nay trên thị trường giá cả các loại yến sào có sự chênh lệch rất lớn, mà nguyên nhân của sự chênh lệch này chủ yếu do xuất xứ của các loại yến nhà (yến nuôi).

  • Yến đảo: Đúng như tên gọi, yến đảo là tổ yến hoàn toàn tự nhiên, sinh sống trên đảo Yến thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa. Yến tự nhiên có giá thành khá cao, chủ yếu là vì chi phí bảo hiểm khi khai thác yến.

Trong khi đó, các loại yến nhà (yến nuôi) lại rất đa dạng, và được chia thành nhiều loại như:

  • Yến lai đảo: là chỉ những loại tổ yến được khai thác gần bờ biển, gần đảo, tương tự như tổ yến tự nhiên, nhưng có sự can thiệp của con người (tạo điều kiện cho chim làm tổ, cung cấp thức ăn, nước uống,…) Yến lai đảo có giá thành khá cao, chỉ đứng sau yến tự nhiên.
  • Yến Khánh Hòa: là loại yến nhà (yến nuôi) có giá cao và chất lượng nhất hiện nay. Nguyên do là vì Khánh Hòa được tổ chức y tế thế giới (WHO) công nhận là khu vực có thời tiết ổn định, địa thế phù hợp để loài chim yến làm tổ. Yến Khánh Hòa được đánh giá là có hàm lượng axit amin cao, chứa nhiều vi chất phù hợp bồi bổ sức khỏe và các vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Xem thêm: Công dụng của yến sào đối với trẻ em

  • Yến Ninh Thuận/Bình Thuận/miền Tây….: là loại yến phổ biến nhất hiện nay, thường được ưa chuộng bởi giá thành rẻ, dễ mua và số lượng lớn.
  • Yến Mã Lai: là loại tổ yến được nhập khẩu từ các nước như Indonesia, Thái Lan, có ưu điểm là giá thành cực kỳ rẻ, số lượng lớn, dễ chế biến.

Phân biệt các loại yến dựa trên cách chế biến

Phân biệt các loại yến dựa trên cách chế biến là phương pháp phổ biến nhất, và cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất, vì đáp ứng được nhu cầu của người mua. Những cách chế biến thường gặp nhất là:

  • Yến thô: là loại tổ yến được khai thác 100% nguyên chất, không hề qua quy trình xử lý, tác động từ bên ngoài. Tổ yến thô có lẫn lông và các tạp chất khác.

Ưu điểm: Giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng có trong tổ yến, giá thành rẻ

Nhược điểm: Người mua tốn thời gian xử lý, chế biến

hướng dẫn phân biệt các loại yến sào hiện nay
Yến thô có giá thành rẻ, hàm lượng dinh dưỡng được giữ nguyên nhưng tốn thời gian chế biến – Ảnh: Kainest Khánh Hòa
  • Yến tổ sơ chế: đã qua quy trình xử lý, làm sạch lông và loại bỏ một số tạp chất trong tổ yến. Thường được nhiều người lựa chọn vì không tốn quá nhiều thời gian sơ chế, xử lý.
  • Yến tổ tinh chế: đã qua quy trình xử lý, đặc biệt trải qua công đoạn làm sạch ép khuôn, loại bỏ hoàn toàn tạp chất nhưng vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Yến tổ tinh chế có giá thành cao nhất vì quy trình cần nhiều khâu xử lý và máy móc.

Một số lưu ý khi mua yến 

Khi bạn có nhu cầu mua tổ yến để làm quà tặng, bồi bổ sức khỏe, bạn nên lưu ý đến những yếu tố dưới đây:

  • Chọn mua yến có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ giấy tờ. Hiện nay thị trường buôn bán yến giả khá nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như niềm tin của người dùng. Vì thế, bạn nên chọn những doanh nghiệp, nhà yến đầy đủ giấy tờ kiểm định, quy trình sản xuất rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Xem thêm: Cách phân biệt YẾN THẬT và YẾN GIẢ

  • Chọn mua loại yến phù hợp: nhiều người bận rộn mua tổ yến thô về nhưng lại không có kiên nhẫn, thời gian xử lý, làm sạch, chế biến…khiến người mua mất thời gian, công sức. Thay vào đó, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh mà bạn nên chọn mua loại yến phù hợp. Đặc biệt trên thị trường hiện nay có loại yến hũ chưng sẵn Kainest có thể sử dụng trực tiếp không qua chế biến, được rất nhiều gia đình tin dùng.

Yến hũ chưng sẵn Kainest với hàm lượng yến lên tới 25% trong mỗi hũ yến, được sản xuất trong dây chuyền hoàn toàn khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước Yến sào Khánh Hòa Kainest chất lượng theo hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và HACCP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *