Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhiều vitamin cần thiết, yến sào luôn là một trong những món ăn hàng đầu được các mẹ bầu tin dùng để bồi bổ sức khỏe.
Tuy nhiên, việc ăn yến khi đang bầu cũng cần phải chú ý sao cho phù hợp nhất. Mời bạn đọc cùng Kainest tìm hiểu bầu dưới 3 tháng có ăn yến được không cũng như cách ăn yến dành cho bà bầu nhé.
Yến sào – nguồn thực dưỡng hoàn hảo khi mang thai
Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế hàng đầu, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn yến sào là việc hoàn toàn có thể. Xét về mặt y học, yến sào có thể được xem như một loại dược phẩm giúp người dùng tăng sức đề kháng, khỏe mạnh, đặc biệt là với những người cần bồi bổ sức khỏe như mẹ bầu, người cao tuổi, trẻ em,…
![Yến sào là một trong những món ăn hàng đầu được các mẹ bầu tin dùng - Ảnh: Internet](https://kainest.vn/wp-content/uploads/2024/05/bau-duoi-3-thang-co-nen-an-yen-khong.jpg)
Yến sào thiên nhiên chứa hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên cao, với 18 loại axit amin khác nhau, chưa kể đến các chất dinh dưỡng khác như canxi, sắt, kẽm…đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên khi tình trạng ốm nghén, buồn nôn có thể thường xuyên xảy ra.
Tác dụng của yến sào đối với bà bầu
Kể từ khi phát hiện ra bản thân sắp được “lên chức”, các bà bầu nên áp dụng chế độ ăn uống hợp lý sao cho đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả hai mẹ con, đồng thời không bị thừa nhiều chất, dễ dẫn đến tình trạng béo phì, tiểu đường thai kỳ,…
Ngoài các nguồn dinh dưỡng tự nhiên có trong thức ăn hằng ngày như thịt, cá, trứng, sữa,…hay các vitamin và các chất xơ cần thiết như trong rau xanh, rau củ quả,…thì yến vẫn là một trong những nguồn thực dưỡng phù hợp được nhiều người lựa chọn.
![bà bầu ăn yến sào đúng cách](https://kainest.vn/wp-content/uploads/2024/05/yen-sao-ngam-nuoc-de-phan-biet-that-gia.jpeg)
Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, trong 100gr yến có chứa đầy đủ những vi chất sau đây: Aspartic acid (4,69% – phát triển mô, cơ và tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai), Glycine (1,99%), Axit N-acetylneuraminic, Leucine, Threonine, Tryptophan, Sắt, Canxi, Đồng, Kẽm,…
Như vậy, không khó để nhận ra, khi bổ sung yến sào trong thời gian mang thai, người mẹ sẽ nhận được những ích lợi:
- Tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ cả con: Bởi vì trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, cơ thể của người mẹ sẽ có những thay đổi rõ rệt, đặc biệt là hệ thống miễn dịch. Mà trong tổ yến sào tự nhiên lại có Aspartic acid – có vai trò quan trọng trong việc tạo ra globulin – giúp hệ miễn dịch có khả năng nhận biết và chống tại các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.
![công dụng yến sào với bà bầu](https://kainest.vn/wp-content/uploads/2024/05/bau-3-thang-an-yen-duoc-khong.webp)
- Hạn chế tình trạng buồn nôn, thai nghén: thông thường, khi bầu dưới 3 tháng, nhiều mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy buồn nôn, chóng mặt (cá biệt còn có người bị ốm nghén đến tận 5 tháng), dẫn đến việc khả năng ăn uống bị giảm sút, không hấp thụ được đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy, bà bầu dưới 3 tháng nên ăn yến sào để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Giúp thai nhi phát triển trí não: trong vòng 3 tháng đầu tiên khi mang thai, não bộ của trẻ đã dần có sự phát triển. Trong khi đó, trong yến sào lại có chứa Axit Sialic, là thành phần không thể thiếu trong việc tạo cấu trúc Ganglioside – truyền dẫn tín hiệu thần kinh, cải thiện trí nhớ và hình thành não bộ ở trẻ.
- Giảm thiểu tình trạng stress, căng thẳng: hoạt chất glutamic trong yến sào giúp mẹ bầu phòng ngừa được các triệu chứng suy nhược thần kinh như chóng mặt, ù tai, mất ngủ, hoặc bị suy nhược do cơ thể do thời gian đầu mang thai chưa quen.
Bầu 3 tháng đầu nên ăn yến như thế nào cho đúng?
Không thể phủ nhận việc ăn yến trong 3 tháng đầu là vô cùng cần thiết, nhưng không phải ai cũng biết ăn sao cho đúng. “Vật cực tất phản”, việc bổ sung quá nhiều hoặc quá ít yến trong thời gian đầu mang thai có thể dẫn tới những ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé.
![nước yến sào kainest có công dụng gì với bà bầu](https://kainest.vn/wp-content/uploads/2024/05/nuoc-yen-sao-kainest.jpg)
Trong Đông y, yến sào được xem như một loại dược phẩm thuộc tính bình, có vị ngọt, có tác dụng tốt với các kinh phế và vị. Phụ nữ có thai dưới 3 tháng chỉ nên ăn một lượng nhỏ, khoảng từ 1 – 3g mỗi lần ăn, và một tuần chỉ nên ăn một lần. Việc ăn quá nhiều yến sào không chỉ khiến phụ nữ mang bầu không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng, mà còn có thể gây ra tình trạng lạnh bụng, ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi.
Lưu ý, nên ăn yến sào vào buổi sáng để các dưỡng chất trong tổ yến được hấp thu một cách trọn vẹn nhất. Xem thêm: Những cách chế biến yến sào dành cho mẹ bầu
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Hy vọng Kainest đáp ứng được câu hỏi mẹ bầu dưới 3 tháng ăn yến được không một cách chính xác nhất.