Categories: Món ngon từ yến

Top 3 công thức yến chưng hạt sen táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng

Yến sào luôn là một trong những nguồn dinh dưỡng quý giá được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe. Một bát yến chưng sẵn với táo đỏ, hạt sen không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn có thể bổ sung khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch.

Trong bài viết này, hãy cùng Kainest tìm hiểu những cách nấu yến với táo đỏ hạt sen vừa đơn giản, vừa thơm ngon bổ dưỡng nhé.

Cách làm yến chưng táo đỏ hạt sen

Yến chưng hạt sen táo đỏ được mệnh danh là món ăn quốc dân, được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, nguyên liệu đơn giản, cách nấu nhanh chóng, mà vẫn đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong yến sào được giữ nguyên.

Cách chưng yến với táo đỏ hạt sen thơm ngon bổ dưỡng – Ảnh: Internet

Nguyên liệu của món yến chưng hạt sen táo đỏ:

Phần nguyên liệu cho khẩu phần 1 người ăn:

  • Yến sào (đã sơ chế và làm sạch): 10gr
  • Táo đỏ: 3 – 5 quả tùy khẩu vị (khoảng 20g)
  • Hạt sen: 50g hạt sen tươi (nếu sen khô thì ngâm nước 2 – 3h trước khi chế biến)
  • Đường phèn 1 – 2 thìa canh
  • Nước lọc 500 – 600ml

Sơ chế nguyên liệu:

Yến sào: 

  • Yến thô: Ngâm tổ yến thô trong nước sạch từ 30 – 60 phút hoặc cho đến khi yến nở mềm. Rửa sạch tổ yến, dùng nhíp chuyên dụng loại bỏ lông và các tạp chất, bụi bẩn lẫn trong yến. Tách yến thành các sợi nhỏ rồi để ráo nước.
  • Yến tinh chế: Ngâm tổ yến trong nước trong 15 – 30 phút đến khi yến nở mềm. Rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo nước.

Hạt sen:

  • Hạt sen tươi: rửa sạch, loại bỏ tâm sen để tránh tình trạng bị đắng.
  • Hạt sen khô: ngâm nước từ 1 – 2 tiếng hoặc đến khi sen nở mềm, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Táo đỏ: Rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng vừa ăn.

Chế biến món yến chưng táo đỏ hạt sen đường phèn:

Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho khoảng 600ml nước vào đun sôi. Cho hạt sen vào nồi đun cùng.

Bước 2: Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hạt sen nở mềm.

Bước 3: Cho thêm táo đỏ vào nồi, đun tiếp khoảng 5 phút.

Bước 4: Cho đường phèn vào nồi, khuấy cho đường tan đều.

Bước 5: Cho thêm tổ yến đã sơ chế vào nồi, đun thêm khoảng 5 – 10 phút cho tổ yến chín mềm rồi tắt bếp.

Bước 6: Đổ ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Nên thưởng thức yến chưng hạt sen táo đỏ khi còn nóng – Ảnh: Internet

Cách chưng yến sào hạt sen táo đỏ kỷ tử

Nguyên liệu của món yến chưng hạt sen táo đỏ kỷ tử:

Phần nguyên liệu cho khẩu phần 1 người ăn:

  • Yến sào (đã sơ chế và làm sạch): 10gr
  • Táo đỏ: 3 – 5 quả tùy khẩu vị (khoảng 20g)
  • Hạt sen: 50g hạt sen tươi (nếu sen khô thì ngâm nước 2 – 3h trước khi chế biến)
  • Kỷ tử: 10g
  • Đường phèn 1 – 2 thìa canh
  • Nước lọc 500 – 600ml

Sơ chế nguyên liệu:

Yến sào: 

  • Yến thô: Ngâm tổ yến thô trong nước sạch từ 30 – 60 phút hoặc cho đến khi yến nở mềm. Rửa sạch tổ yến, dùng nhíp chuyên dụng loại bỏ lông và các tạp chất, bụi bẩn lẫn trong yến. Tách yến thành các sợi nhỏ rồi để ráo nước.
  • Yến tinh chế: Ngâm tổ yến trong nước trong 15 – 30 phút đến khi yến nở mềm. Rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo nước.

Hạt sen:

  • Hạt sen tươi: rửa sạch, loại bỏ tâm sen để tránh tình trạng bị đắng.
  • Hạt sen khô: ngâm nước từ 1 – 2 tiếng hoặc đến khi sen nở mềm, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Táo đỏ: Rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng vừa ăn.

Kỷ tử: Rửa sạch, để ráo nước.

Các nguyên liệu sau khi sơ chế xong để ráo nước – Ảnh: Internet

Chế biến món yến chưng táo đỏ hạt sen kỷ tử:

Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho khoảng 600ml nước vào đun sôi. Cho hạt sen vào nồi đun cùng.

Bước 2: Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hạt sen nở mềm.

Bước 3: Cho thêm táo đỏ và kỷ tử vào nồi, đun tiếp khoảng 5 phút.

Bước 4: Cho đường phèn vào nồi, khuấy cho đường tan đều.

Bước 5: Cho thêm tổ yến đã sơ chế vào nồi, đun thêm khoảng 5 – 10 phút cho tổ yến chín mềm rồi tắt bếp.

Hướng dẫn cách nấu yến sen táo đỏ hạt chia

Nguyên liệu của món yến chưng hạt sen táo đỏ hạt chia:

Phần nguyên liệu cho khẩu phần 1 người ăn:

  • Yến sào (đã sơ chế và làm sạch): 10gr
  • Táo đỏ: 3 – 5 quả tùy khẩu vị (khoảng 20g)
  • Hạt sen: 50g hạt sen tươi (nếu sen khô thì ngâm nước 2 – 3h trước khi chế biến)
  • Hạt chia 1 – 2 thìa canh
  • Đường phèn 1 – 2 thìa canh
  • Nước lọc 500 – 600ml
Yến sào nấu với táo đỏ, hạt sen và hạt chia – Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu:

Yến sào: 

  • Yến thô: Ngâm tổ yến thô trong nước sạch từ 30 – 60 phút hoặc cho đến khi yến nở mềm. Rửa sạch tổ yến, dùng nhíp chuyên dụng loại bỏ lông và các tạp chất, bụi bẩn lẫn trong yến. Tách yến thành các sợi nhỏ rồi để ráo nước.
  • Yến tinh chế: Ngâm tổ yến trong nước trong 15 – 30 phút đến khi yến nở mềm. Rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo nước.

Hạt sen:

  • Hạt sen tươi: rửa sạch, loại bỏ tâm sen để tránh tình trạng bị đắng.
  • Hạt sen khô: ngâm nước từ 1 – 2 tiếng hoặc đến khi sen nở mềm, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Táo đỏ: Rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng vừa ăn.

Hạt chia: Ngâm hạt chia trong nước 10 – 15 phút cho hạt chia nở mềm.

Chế biến món yến chưng sen táo đỏ hạt chia:

Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho khoảng 600ml nước vào đun sôi. Cho hạt sen vào nồi đun cùng.

Bước 2: Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hạt sen nở mềm.

Bước 3: Cho thêm táo đỏ vào nồi, đun tiếp khoảng 5 phút.

Bước 4: Cho đường phèn vào nồi, khuấy cho đường tan đều.

Bước 5: Cho thêm tổ yến đã sơ chế vào nồi, đun thêm khoảng 5 – 10 phút cho tổ yến chín mềm rồi tắt bếp.

Bước 6: Cho thêm hạt chia đã ngâm vào yến, khuấy đều, sau đó đổ ra bát và thưởng thức.

Công dụng của món yến chưng hạt sen táo đỏ đường phèn

Ngoài việc thơm ngon, bổ dưỡng, yến chưng hạt sen táo đỏ đường phèn còn được nhiều người lựa chọn vì những lợi ích sau:

  • Cải thiện giấc ngủ: hạt sen và táo đỏ có trong yến chưng có tác dụng an thần, giúp cải thiện giấc ngủ, đặc biệt rất tốt cho những người cao tuổi hoặc những người có triệu chứng mất ngủ thường xuyên.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: trong yến sào chưa rất nhiều axit amin và protein, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, tăng cường sức khỏe.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: hạt sen và yến sào đều có lợi cho tim mạch, giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: hạt sen và táo đỏ có trong yến chưng đường phèn giúp cung cấp năng lượng và các dưỡng chất cần thiết dễ tiêu hóa, phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người cao tuổi hoặc những người vừa trải qua phẫu thuật.
Yến chưng táo đỏ hạt sen có rất nhiều công dụng trong việc bồi bổ sức khỏe – Ảnh: Internet

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Một số bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

admin

Share
Published by
admin

Recent Posts

Người suy thận có uống được nước yến không?

Suy thận là căn bệnh gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của…

8 months ago

Những người không nên uống nước yến?

Yến sào luôn là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người lựa…

8 months ago

Hướng dẫn cách sử dụng yến sào cho người già tốt nhất

Khi bước vào tuổi xế chiều, nhiều người lớn tuổi cần phải bổ sung chế…

8 months ago

5 công dụng của yến sào đối với trẻ em

Làm phụ huynh, ai cũng muốn đem lại cho con mình những điều tốt nhất.…

9 months ago

3 cách đơn giản chế yến yến sào dành cho bà bầu

Trong khoảng thời gian mang thai, việc bổ sung các chất dinh dưỡng là vô…

9 months ago

Bầu 3 tháng đầu ăn yến được không? Cách ăn yến dành cho bà bầu

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhiều vitamin cần thiết, yến sào luôn là…

9 months ago