Hiện nay, yến sào là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn để đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng. Nhu cầu mua yến tăng cao khiến nguồn cung thiếu hụt, từ đó dẫn đến tình trạng “độn” yến để trục lợi bất chính.
Vậy, làm thế nào để phân biệt được yến thật và yến giả? Hãy cùng Kainest tìm hiểu nhé.
Đôi điều về yến sào
Đầu tiên, chúng ta cần phải nắm rõ một số kiến thức cơ bản về yến để có thể biết cách phân biệt một cách rõ ràng nhất.
Yến là một trong những nguồn dinh dưỡng quý giá, được ví như món quà tuyệt diệu mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Yến sào chính là tổ của chim yến được hình thành trong hang động, vách đá và được con người khai thác như một loại thực phẩm bổ dưỡng.
Thông thường, dựa vào đặc tính của chim yến, người ta thường khai thác yến sào vào một trong những thời điểm sau:
- Khi chim yến vừa làm tổ xong: tổ chim yến lúc này khá nhỏ và sạch. Sau khi phát hiện “mất” tổ, chim yến sẽ xây dựng lại tổ mới.
- Khi chim yến vừa đẻ trứng xong: tổ chim yến lúc này lớn hơn, vẫn khá sạch sẽ. Tuy nhiên, thời điểm này không được nhiều người sử dụng bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chim yến vì trứng không nở được.
- Khi chim non đã rời tổ: là phương pháp khai thác yến sào thường được sử dụng nhất vì có thể hạn chế tác động của con người lên tự nhiên một cách tối đa. Tuy nhiên, có nhược điểm là tổ yến bị lẫn khá nhiều tạp chất, cần phải làm sạch kỹ trước khi sử dụng.
Bởi vì nhu cầu lớn hơn nguồn cung cấp, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều tổ yến sào được “độn” thêm các thành phần khác như mủ trôm, rau câu, nấm, tảo, đường,..để “giúp” yến nặng hơn, từ đó có thể tối đa hóa lợi nhuận một cách bất chính.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua yến sào tự nhiên, vậy hãy chú ý đến những yếu tố sau đây để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.
Cách phân biệt yến thật và yến giả bằng hình dạng
Theo kinh nghiệm khai thác yến lâu năm của Kainest, đặc điểm dễ nhận ra nhất của tổ yến sào thật chính là sự chồng chéo lẫn nhau của các sợi yến. Các sợi của tổ yến thật thường được đan xen vào nhau dần tạo thành hình vòng cung, nhìn kết cấu khá giống xơ mướp.
Ngược lại, các sợi yến của tổ yến giả nhìn rất không tự nhiên, các sợi yến được xếp lớp chặt chẽ và mềm mịn hơn rất nhiều, nhìn có cảm giác “đẹp” hơn nhưng lại không thật.
Cách phân biệt yến thật yến giả bằng hương vị
Nếm thử hương vị của tổ yến cũng là một trong những cách phân biệt yến thật và yến giả được nhiều người lựa chọn. So với thị giác (hình ảnh), xúc giác (nếm thử) có tính chính xác cao hơn nhiều.
Để xác định, bạn chỉ cần lấy thử một sợi yến nhỏ, từ từ chậm rãi cho vào miệng và nếm thử hương vị của sợi yến đấy. Nếu sợi yến không có vị ngọt, hơi tanh nhẹ (cảm giác như đang nếm thử lòng trắng trứng), thì khả năng rất cao đấy chính là tổ yến tự nhiên. Còn nếu như sợi yến có vị ngọt nhẹ, thì tổ yến bạn mua đã được “gia công” thêm đường giúp cho tổ yến đẹp mắt hơn, vì đường là chất kết dính tốt, và cũng đồng nghĩa với việc bạn mua phải tổ yến kém chất lượng.
Cách phân biệt yến thật và yến giả bằng độ đàn hồi
Thông thường, tổ yến tự nhiên đều có độ giòn xốp nhất định. Khi bóp vào tổ yến, bạn có thể cảm nhận được các sợi yến đan vào nhau một cách lộn xộn, chồng chéo lẫn nhau, đồng thời giòn và rất dễ gãy, thì đó chính là yến thật.
Ngược lại, tổ yến mềm, dai và cảm giác như có sự đàn hồi trên thân tổ là loại tổ yến đã được “gia công” thêm, không phải là loại tổ yến chất lượng, bạn không nên mua để sử dụng.
Cách phân biệt yến thật yến giả bằng tác động bên ngoài
Phân biệt yến bằng cách ngâm nước
Để có cái nhìn trực quan và rõ ràng hơn, bạn có thể ngâm yến trong nước để so sánh. Đây là một trong những phương pháp được nhiều người tin dùng hiện nay
Sau khi ngâm tổ yến vào nước sạch khoảng 30 phút, nếu các sợi yến vẫn giữ nguyên được màu sắc, đồng thời có mùi tanh nhẹ, giống với mùi tanh của lòng trắng trứng thì đấy là yến thật.
Ngược lại, tổ yến giả sau khi được ngâm vào trong nước thời gian lâu sẽ khiến cho các sợi yến đổi màu, sợi yến mềm nhũn chứ không dai giòn và có mùi hương liệu đặc trưng.
Phân biệt yến bằng cách chưng
Để có thể xác định được yến mua có tốt hay không, bạn có thể chưng (hấp) cách thủy trong khoảng 15 – 30 phút. Nếu thành phẩm vẫn giữ được độ kết dính, đan xéo chồng chéo nhau như ban đầu, không bị tách rời ra, thì đây là loại tổ yến có chất lượng tốt.
Còn loại yến sau khi chưng, hấp cách thủy mà các sợi yến bị rời ra, hơi nhão, thậm chí có một phần tan ra trong nước thì đó là loại yến chất lượng thấp, có thêm các chất phụ gia khiến cho yến nặng hơn.
Sử dụng dung dịch Iot
Có thể sử dụng dung dịch Iot hoặc Iot Lugol để xác định chất lượng của yến. Sau khi đun sôi hỗn hợp nước và tổ yến, bạn nhỏ vào trong hỗn hợp một vài giọt dung dịch iot/luigol. Nếu không có hiện tượng gì xảy ra thì tổ yến bạn mua chính là tổ yến thật, còn nếu hỗn hợp có chuyển sang màu xanh thì bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.
Phân biệt yến bằng lửa
Chỉ cần lấy một vài sợi yến nhỏ rồi đốt, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được yến thật và yến giả:
- Yến thật: bắt lửa dễ dàng, cháy tự nhiên, không có mùi tỏa ra, các tia lửa cũng như bụi than không hề xuất hiện.
- Yến giả: sau khi đốt cảm thấy mùi hơi hắc, khét, xuất hiện các tia lửa, bụi than.
Như vậy, có rất nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn phân biệt được yến thật và yến giả. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, bạn nên chọn mua yến tại những cơ sở uy tín, giấy tờ đầy đủ, đảm bảo chất lượng.
Công ty TNHH MTV Gold Khánh Hòa tự hào là một trong những doanh nghiệp đi đầu về khai thác yến, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, nuôi yến,…Gold Khánh Hòa luôn đem đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng với giá thành ưu đãi nhất.
Khánh Hòa là cái nôi của yến, với khí hậu tự nhiên phù hợp để chim yến sinh trưởng và phát triển, “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” giúp tổ yến sào Khánh Hòa đạt hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao, nhiều loại axit amin tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng cho người sử dụng.